5 món ngon tuyệt đỉnh chế biến từ cá Dứa

Ngày:25/05/2019 lúc 14:15PM

Cá dứa – đặc sản vùng bán ngập Cần Giờ, đây là loài cá tự nhiên sống vùng nước chảy gần cửa sông, thức ăn chủ yếu là từ trái bần nên thịt chắc, ngọt và không tanh như các loài cá da trơn khác.

Cá dứa tươi nguyên con

Cá dứa được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khiến bạn nhớ mãi. Và 5 món ngon làm từ cá dứa tươi mà KHOCA xin được chia sẻ đến quý bạn đọc sau đây giúp các chị em nội trợ bổ sung thực đơn cho gia đình mình thêm phong phú nhé!

1. Cá dứa tươi nấu canh chua

Cá dứa nấu canh chua, ngọt mát

Có thể nói đây là món kinh điển của cá dứa cũng như đối với các loài cá da trơn khác. Canh chua cá dứa món khoái khẩu của nhiều người bởi vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mà thanh mát cho ngày hè. Để nấu món canh chua chuẩn vị miền Tây, các bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Nguyên liệu

- 1 con cá dứa tươi cỡ vừa, làm sạch ruột, ngâm vào chút nước muối, và cắt thành từng khúc nhỏ để ráo. Ướp cá cùng với muối, mắm, đường, hạt tiêu khoảng 20 phút.  

- 1 củ hành tây tươi, 2 quả cà chua chín, 1 quả dứa chín tới mỗi thứ gọt vỏ rửa sạch, để ráo, cắt miếng cau (cà chua và hành tây), dứa thái lát mỏng

- Các loại rau mùi: hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ

- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn thực vật.

Cách chế biến

- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, tiếp đó cho cá đã ướp vào chiên sơ  lấy ra đĩa.

- Cho chua thái múi cau vào xào thêm nước vừa đủ rồi đun sôi

- Nước sôi thì nêm nếm gia vị trên rồi thả cá đã chiên vào nấu sôi khoảng 10 phút, thả dứa đã cắt rồi đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc canh ra tô to thả rau thơm thái sợi vào nhé.

2. Cá dứa chưng sả

Cá dứa chưng sả nóng hổi, ngon tuyệt

Cá chưng sả vừa đến đến, mở nắp nồi, hương thơm lan tỏa thật quyến rũ. Thịt cá mềm, dai dai, beo béo, đậm đà cùng với hương sả thấm vào từng thớ thịt, gắp một miếng cá chấm với nước mắm ớt cay cay cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận hương vị thơm ngon của loài cá đặc sản này.

Nguyên liệu

- Cá dứa tươi mổ bụng, rửa sạch cắt khúc, để ráo rồi ướp với nước mắm ngon, tỏi ớt khoảng 20 phút

- Một củ bó sả rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập

- Rau sống, rau thơm rửa sạch, ngâm tí nước muối để ráo

- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, gia vị...

Cách chế biến

- Lấy một cái nồi xếp lá và củ sả đã đập dập dưới đáy nồi, tiếp theo cho cá lên trên

- Để lửa liu riu cho cá chín mềm và thấm gia vị , hương thơm của sả thấm vào cá

- Thịt cá chín mềm dai, thơm nức mùi sả vô cùng quyến rũ, nóng hổi chấm với nước mắm ớt cay.

3. Cá dứa kho nước dừa

Cá dứa kho nước dừa có thơm hương dừa, béo ngậy, thịt cá dai ngon đậm đà rất đưa cơm. Thật là tuyệt vời các bạn ạ!

Cá dứa kho nước dừa thơm lừng cánh mũi

Nguyên liệu

- Cá dứa tươi mổ bụng, rửa sạch cắt khúc, để ráo rồi ướp với nước mắm ngon, đường, bột ngọt đầu hành, ớt xắt lát khoảng 20 phút

- Hành lá,hành củ nước dừa, ớt, nước mắm ngon, gia vị các loại

Cách chế biến

- Cá cho vào nồi rồi bắc lên bếp đun cho săn lại, tiếp đó cho nước dừa vào nồi thêm vài củ hành tím xắt lát nữa.

- Đun lửa vừa, cá chín thơm dậy mùi, nước kho sánh lại và được

4. Cá dứa nướng than

Cá dứa ướp gia vị thấm rồi cho lên bếp nướng than, thơm lừng, thịt cá ngọt tươi hấp dẫn khi chấm cùng muối ớt làm thành mồi nhậu hấp dẫn tốn bia

Cá dứa nướng than

Nguyên liệu

- Cá Dứa tươi nguyên con hoặc khô cá dứa một nắng. Nếu là cá tươi nguyên con mổ lấy phần bụng rửa cá với nước muối pha loãng, cắt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên con ráo nước, ướp với ướp sơ cá với ít gia vị hạt nêm, muối, tiêu.

- Gia vị: Nước mắm, ớt, muối, bột ngọt, hạt tiêu

Cách chế biến

- Ướp cá trong khoảng 30 phút rồi kẹp vào vĩ nướng, cho lên bếp trên bếp than hồng, vừa nướng vừa lật đều để cá không bị cháy cá thơm ngọt rất hấp dẫn.

- Giã muối ớt để chấm với cá ngon thơm nhẹ hòa quyện với vị cay nhẹ mang đến rất lạ miệng

5. Gỏi sầu đâu khô cá dứa một nắng

Gỏi sầu đâu khô cá dứa một nắng hấp dẫn

Món gỏi với cá dứa chính hiệu này vừa ngon vừa lạ miệng hấp dẫn và cũng là món mồi nhậu hấp dẫn

Nguyên liệu

- Lá đầu sâu nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch để ráo nước

- Khô cá dứa một nắng rã đông rửa sạch rồi để ráo

- Gia vị làm nước trộn gỏi: Nước mắm ngon, nước lọc, me, đường muối, tỏi ớt

- Cà chua dưa leo rửa sạch

Cách chế biến

- Cho cá dứa vào vỉ rồi nướng chín đều vàng hoặc chiên chiên vàng giòn, cá chín xé miếng nhỏ để trộn gỏi

- Me chua cho ít nước lọc dầm chắt lấy nước me, trộn với ớt tỏi băm nhuyễn cho thêm nước mắm với nước lọc nêm đường, bột ngọt sao cho vị chua, mặn ngọt.

- Trộn cá rau cùng nước trộn gỏi cho đều và thưởng thức!

Chúc các bạn thành công khi chế biến 5 món ngon từ cá dứa mà KHOCA chia sẻ trên đây! Và để mua cá dứa/khô cá dứa chất lượng hãy ghé vào trang web của chúng tôi để lựa chọn nhé!

Admin
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận